Thursday, June 19, 2008
Bún Riêu tôm
công thức gấp cho chị Tâm nhé,ghi tiếng Việt luôn cho dễ hiểu
INGREDIENTS:
* Nước lèo:
- 500g-1kg xương heo
- 50g tôm khô (cho vào nước hầm)
- 1 củ cải trắng to (đã cắt bỏ vỏ)
- 1 củ hành tây to (bỏ vỏ,nướng trong lò nướng tầm 20' để khi cho vào hầm hành sẽ ko bị nát)
- 1 củ hành tím to (xắt nhỏ)
- 8 quả cà chua ( 1 nửa thái lát mỏng,1 nửa xắt hạt lựu)
- Hột điều màu ( ko có cũng được,chỉ để tạo màu)
- me chua trong bịch
- mắm tôm
*Riêu tôm
- 100gr tôm khô( ngâm 1-2 tiếng)
- 6 quả trứng
- 1 hộp mọc(giò sống)
- 1 hộp tiết heo
- 1 hộp đậu hũ( nêm mua loại rỗng ruột bên trong để khi cho vào nước lèo sẽ ngấm nhanh)
*Đồ ăn kèm
- 1 bịch bún khô
- rau muống tỉa
- rau xà lách tươi
- Chanh
- giá sống
- hành lá,ngò,tiêu
PREPARATION:
* Nước lèo:
- đặt nồi nước nóng,cho tí muối vào, nấu sơ xương heo cho ra hết chất dơ, sau khi nước sôi, rửa xương heo sạch cho vào 1 nồi nước nóng khác
- Cho củ cải trắng, hành tây với cả 50g tôm khô vào nồi nước xương
- Cho mắm,muối,bột nêm vào và hầm khoảng 1-2 tiếng
- Chắt lấy nước lèo cho vào 1 nồi mới
- Bắc chảo nóng, xào hành tím đến khi vàng
-cho cà chua vào xào đến khi mềm,tầm 5',nêm nước mắm,muối,đường cho vừa miệng
- Cho cà chua vào nồi nước lèo và hầm thêm tầm 15'
- Hột điều màu vào với chút dầu ăn,chắt lấy nước và cho vào nồi nước lèo để tạo màu
- Lấy 1/5 me chua,cho nước sôi vào nguấy đều, chắt lấy nước me bỏ bã
- Khi nồi nước chín nêm lại thêm 1 lần nữa với nước me,mắm tôm và gia vị khác
*Riêu tôm:
- Tôm ngâm mềm giã nát( hay cho vào blender cũng được)
- cho trứng vào,nêm tí mắm,muối,đường,quậy thật đều.Hỗn hợp phải đặc mới ra riêu tôm,nếu lỏng quá thì cho thêm tôm giã vào
- Để lửa to cho nồi nước lèo sôi thật sôi,cho riêu tôm vào, sau 5' nó sẽ tụ động nổi lên,sau đó hạ lửa xuống trung bình
- Tiết heo luộc tầm 15',cho muối vào trước khi luộc,thái lát,để riêng đến khi nào ăn rồi cho vào
- Sau khi cho riêu tôm vào,từ từ cho mọc và đậu hũ vào
-Video tham khao cho bun rieu cua VN dung cua dong
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment